Bao nhiêu tuổi thì uống collagen?

Ngày : 02/08/2017

Mục lục

Suy thoái collagen là một phần tự nhiên của lão hóa hoocmon. Hoocmon lão hóa là một thay đổi mức độ hoocmon khi bạn có tuổi. Phụ nữ đạt được mức sinh lực và sinh đẻ cao nhất trong độ tuổi từ 25 đến 27. Estrogen là hoocmon nữ giới chiếm ưu thế và rất quan trọng đối với khả năng sinh sản. Ví dụ, estrogen tăng cường sự linh hoạt của xương chậu để giúp đỡ việc sinh sản. Estrogen mất mát nhanh chóng làm suy giảm collagen, tăng sự xuất hiện của các nếp nhăn và làm giảm sự vững chắc của da. Sự lão hoá nội tiết ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể của người phụ nữ, bao gồm da, tóc, khớp, xương và dây chằng. 

Ở độ tuổi 50, phụ nữ mất khả năng sinh sản. Mặt khác, mức sinh sản của nam giới chỉ giảm nhẹ theo thời gian. Đàn ông cảm thấy một sự mất dần của hoocmon  testosterone, cũng hỗ trợ sản xuất collagen. Điều này có nghĩa là đàn ông có mật độ collagen cao hơn phụ nữ cùng độ tuổi và có thể duy trì độ bền cơ và mật độ xương lâu hơn. Đàn ông cũng ít bị nhăn hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi.
 
Image result for lão hóa
 
Xem thêm: Những thực phẩm chứa collagen

Tỷ lệ mất collagen khi bạn có tuổi
Một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các thay đổi về da của bạn là do sự lão hóa ở lớp hạ bì, mất 20-80% độ dày của nó theo độ tuổi. Bắt đầu từ giữa những năm 20 tuổi, sản xuất collagen tự nhiên bắt đầu giảm khoảng 1-1,7% mỗi năm và không được bổ sung thêm. Một khi bạn đạt đến độ tuổi 30, ảnh hưởng của sự mất mát collagen trở nên dễ nhận thấy hơn. Bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu suy giảm collagen sau đây:

- Mất độ đàn hồi da.
-  Xuất hiện nếp nhăn.
- Thay đổi màu sắc và kết cấu của da.
Image result for lão hóa
 
Suy giảm collagen qua thời gian
Ở phụ nữ 40 tuổi, lượng collagen có thể bị mất khoảng 10 – 20%. Khi một phụ nữ đến tuổi 50, lượng collagen suy giảm nhiều và nhanh hơn, khoảng 50%. Trong 5 năm đầu tiên sau khi mãn kinh, sẽ có sự giảm sút rõ rệt hơn về sản xuất collagen do nồng độ estrogen giảm đáng kể. Mức collagen trong da của bạn có thể giảm đến 30% trong thời gian này và sau đó sẽ giảm xuống mức 2% mỗi năm.

Bổ sung collagen bị mất với nồng độ cao Collagen 
Dùng chất bổ sung collagen có thể giúp làm chậm và ngăn ngừa sự mất mát collagen xảy ra khi bạn già đi bằng cách cung cấp cho cơ thể lượng collagen lớn hơn. Nhưng khi nào bạn nên bắt đầu sử dụng collagen bổ sung?

Bạn có thể bắt đầu sử dụng collagen bổ sung dạng lỏng từ khi bạn 20 tuổi để bắt đầu chống lại sự mất mát collagen. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không bắt đầu sử dụng chất bổ sung collagen cho đến khi họ nhận thấy nếp nhăn, trùng da và những ảnh hưởng của lão hóa trên mặt. Chỉ cần nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu dùng chất bổ sung collagen để làm chậm dấu hiệu hoặc để bắt đầu phục hồi làn da lão hóa da do collagen bị suy giảm.