Chảy máu sau mãn kinh: dấu hiệu nguy hiểm không được bỏ qua

Ngày : 05/09/2017

Mục lục

Phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh thì kinh nguyệt sẽ chấm dứt hoàn toàn và đồng thời không còn khả năng mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều người khi bước vào giai đoạn mãn kinh mà vẫn bị ra máu âm đạo. Các chuyên gia có cảnh báo về tình trạng này, chảy máu sau mãn kinh: dấu hiệu nguy hiểm không được bỏ qua.

Hiện tượng chảy máu sau mãn kinh
Mãn kinh là một giai đoạn thường xuất hiện ở phụ nữ từ độ tuổi 50 đến 55 tuổi. Hiện tượng mãn kinh xảy ra sau một quá trình kéo dài trước đó, được gọi là tiền mãn kinh.
Hiện tượng chảy máu sau mãn kinh là trường hợp người phụ nữ sau khi đã bước vào giai đoạn mãn kinh một khoảng thời gian dài (khoảng trên 1 năm) đột nhiên thấy hiện tượng âm đạo ra máu.


Xem thêm: Hiệu quả bất ngờ từ việc trị nám da bằng bí đao

Chảy máu sau mãn kinh: dấu hiệu nguy hiểm không được bỏ qua
Hiện tượng chảy máu sau mãn kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và là dấu hiệu của nhiều tình trạng nguy hiểm.
Khi gặp phải tình trạng này, nhiều chị em phụ nữ cho rằng nguyên nhân là do chứng viêm âm đạo teo khi hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen giảm thấp trong cơ thể, các mô lót trong tử cung mỏng đi và dẫn tới chảy máu.
Bên cạnh đó, tình trạng này có thể bị gây ra bởi những khối u lành tính xuất hiện trong tử cung, cổ tử cung hoặc bên trong ống cổ tử cung, gây ra tình trạng chảy máu âm đạo sau mãn kinh.
Một nguyên nhân phổ biến khác nữa là do nhiều phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh như rụng tóc, khô âm đạo, bốc hỏa khiến cho lớp nội mạc tử cung dày lên, dẫn đến tình trạng chảy máu.

Những vấn đề trên có nhiều cách điều trị và khắc phục. Thế nhưng các chị em cũng không nên chủ quan về tình trạng sức khỏe của mình bởi thực tế cho thấy rằng chảy máu sau mãn kinh: dấu hiệu nguy hiểm không được bỏ qua.
Chảy máu sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, u thịt nội mạc tử cung, u nang buồng trứng hay u xơ tử cung. Đây đều là những căn bệnh rất nguy hiểm, đáng lo ngại đối với sức khỏe của phụ nữ.

Cần làm gì khi chảy máu sau mãn kinh?
Việc đầu tiên mà chị em cần làm là đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.
Các bác sĩ sẽ tiến hành khám âm đạo và cổ tử cung để phát hiện những bất thường và phân tích kết quả để chẩn đoán tình trạng của chị em.
Việc điều trị tình trạng chảy máu sau mãn kinh cũng thay đổi tùy theo nguyên nhân khác nhau. Nhìn chung, khi gặp phải tình trạng này, các chị em phụ nữ không nên chủ quan mà phải tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về tình trạng hiện tại, để từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp, tránh những hậu quả nguy hiểm sau này.