“Khủng hoảng tuổi trung niên”- nỗi lo không của riêng ai

Ngày : 16/08/2017

Mục lục

Vào độ tuổi ngoài bốn mươi, tinh thần phụ nữ có thể bị xâm chiếm bởi cảm giác già nua, buồn chán và kém sức sống. Các chuyên gia tâm lý gọi triệu chứng tâm lí đó là cơn "khủng hoảng tuổi trung niên" – điều không dễ chịu nhưng sẽ sớm bình ổn nếu bạn biết cách đối mặt với nó.

Dấu hiệu “khủng hoảng tuổi trung niên”
- Cảm giác buồn chán, giận dữ hay lo lắng, căng thẳng.
- Mất ngủ.
- Thờ ơ với “chuyện ấy”, không còn hứng thú.
- Nhiều phụ nữ còn thấy trống trải, vô nghĩa với cuộc sống xung quanh.
- Uể oải với công việc.


Xem thêm: http://sotayduongda.com/nhung-hau-qua-co-the-gap-phai-khi-suy-giam-estrogen

Nguyên nhân
- Sa sút tinh thần: Các chuyên gia cho biết, phụ nữ tuổi trung niên chịu sức ép cao về một chuỗi sự kiện liên tiếp, công việc riêng, chăm sóc con cái và mối lo giữ tình yêu, “giữ chồng”. Quá nhiều việc dồn ép khiến họ “quá tải” và “bùng nổ”.
- Thay đổi thể chất và tăng cân: Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, nó kéo theo rất nhiều rắc rối khác đặc biệt là sự giảm sút về sức khỏe, suy giảm ham muốn tình dục. Nó cũng tác động ngược lại tinh thần, khiến chị em chán nản,tự ti về bản thân nhiều hơn.

Cách khắc phục
Người chồng là người đầu tiên và sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng tuổi trung niên của vợ. Phụ nữ có xu hướng chán mình là cũng chán lây sang cả chồng. Theo thống kê, khoảng 30% các cặp vợ chồng không giữ hôn nhân ở độ tuổi 40-60 do họ không thỏa mãn lẫn nhau. Hay tâm lý phụ nữ trung niên thường dành thời gian vào con cái và điều đó làm chồng họ cảm thấy bản thân không còn quan trọng. Do đó, chị em nên chủ động đối mặt với cơn khủng hoảng tâm lý của bản thân bằng cách:
- Trò chuyện, tâm sự và chia sẻ với chồng để hai vợ chồng hiểu nhau hơn. Đồng thời, tìm cách thích nghi với chồng, đặc biệt là tính cách, bởi lúc này tính cách, sở thích của cả hai đã có những thay đổi, không còn như ngày xưa.
- Loại bỏ ngay một ý nghĩ rất tiêu cực là cứ phải ra sức làm việc với ảo tưởng đó là cách duy nhất để chứng minh mình còn trẻ trung, nhiều sức lực hay không nằm trong độ tuổi trung niên.
- Từ bỏ ngay những thói quen xấu như dùng chất kích thích (bia, rượu, cà phê), thức khuya…

 Nên duy trì các thói quen sau đây:

- Tập dưỡng sinh 2 lần mỗi ngày
- Khám sức khoẻ tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần
- Quan hệ tình dục nhẹ nhàng
- Ngủ đủ 6 tiếng/ ngày. Thức dậy trước 6 giờ sáng
- Ăn nhiều rau và món luộc hơn
- Tập thói quen uống sữa mỗi ngày: Sữa làm giảm nguy cơ loãng xương, hạn chế những tai nạn đáng tiếc do tuổi tác sau này.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể nắm rõ được tình trạng tâm lí của phụ nữ trung niên và vượt qua được giai đoạn “khủng hoảng” ấy.