Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn bơi lội đối với phụ nữ trung niên

Ngày : 09/09/2017

Mục lục

Ngày nay, bơi lội là một môn thể thao vô cùng phổ biến và có ích, dành cho tất cả mọi lứa tuổi, dù bạn còn trẻ tuổi hay đã già. Bơi lội không chỉ tốt có sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, làm cơ thể dẻo dai mà còn mang lại rát nhiều lợi ích khác. Đặc biệt đối với lứa tuổi trung niên, bơi lội có tác dụng:

Bơi lội giúp phòng trị viêm khớp
Theo nghiên cứu chỉ ra, bơi lội là một dạng tạp luyện mà chịu tác động thấp. Sự không trọng lượng của nước giúp làm giảm áp lực vào các khớp một cách tuyệt vời, giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khác.
Các chuyên gia cũng cho rằng, tập luyện bơi lội đều đặn khiến cho các khớp hoạt động tốt hơn, có tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh về viêm khớp mãn tính. Đặc biệt đối với người trung niên hay cao tuổi bị đau lưng thì đây quả là lột cách giảm đau lý tưởng.

Xem thêm: Thủ phạm chính gây hoa mắt chóng mặt ở tuổi trung niên

Bơi lội tốt cho tuần hoàn máu, rèn luyện tim phổi
Khi vận động dưới nước, chúng ta có xu hướng hít vào nhiều lần. Việc tập luyện đều đặn như thế dần dần sẽ giúp cho tăng dung tích của phổi. Dung tích của phổi cao cũng đồng nghĩa với việc trong các hoạt động sống khác, cơ thể của chúng ta sẽ bền bỉ hơn.
Trong nước, áp lực của nước cũng giống như một chiếc máy massage khổng lồ, thúc đẩy việc tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực từ các cơ ép vào mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mach, đột quỵ. Và như một cách luyện tập vận động thường xuyên, bơi lội cũng giúp làm giảm huyết áp và lượng cholesterol.

Bơi lội giúp làm giảm mỡ thừa hiệu quả
Bơi lội được đưa vào danh sách nhóm vân động có oxy, loại vận động với cường độ nhẹ và vừa. Trong quá trình vận động thì cần đảm bảo hít thở sâu để cung cấp đủ oxy cho cơ thể. Lượng oxy thu được được dùng để đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể vận động. Do đó, đối với những người ở độ tuổi trung niên, khi chức năng chuyển hóa đã bắt đầu kém đi, dễ bị mỡ trong máu cao thì bơi lội chính là một phương pháp vô cùng có ích.


Bơi lội kích thích ăn ngon, ngủ say và giải tỏa stress hiệu quả
Khi bơi, cơ thể chúng ta đốt cháy một lượng lớn calo nên sau khi bơi sẽ cảm thấy đói, kích thích việc ăn ngon, ngủ khỏe khi mà ở tuổi trung niên chúng ta thường dễ mất ngủ.
Theo các số liệu thống kê, có hơn 70% người bơi đồng ý rằng sau khi bơi thì những áp lực, căng thảng trong cuộc sống hàng ngày giảm đi rất nhiều. Sau khi bơi hầu hết chúng ta đều thấy cơ thể thật sảng khoái.
Tuy nhiên khi tham gia bơi lội cần chú ý:
Không nên bơi khi cơ thể đang đói hay ngay sau khi ăn xong.
Không nên bơi khi đã vận động quá sức với các hoạt động khác.
Không bơi sau khi sử dụng bia rượu và các chất kích thích khác.
Trước khi bơi phải thật kỹ toàn bộ cơ thể trước khi bơi, tránh bị chuột rút khi đang bơi sẽ rất nguy hiểm.