Thủ phạm chính gây hoa mắt chóng mặt ở tuổi trung niên

Ngày : 07/09/2017

Mục lục

Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể con người bắt đầu có những dấu hiệu “xuống cấp” trầm trọng, thường thấy như tê nhức tay chân, các khớp đau dữ dội những khi hoạt động, trầm cảm,... Để tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình, mọi người ở tuổi trung niên nên có những hiểu biết nhất định về các triệu chứng đó để hạn chế chúng một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chứng hoa mắt chóng mặt thường thấy của người trung niên, cụ thể là nguyên nhân chính gây ra nó.
 Kết quả hình ảnh cho hoa mắt chóng mặt ở người trung niên

Mắc các bệnh về máu, thiếu máu
Khi cơ thể không đủ lượng máu cần thiết sẽ gây ra mệt mỏi, choáng váng, thậm chí là buồn nôn, bủn rủn tay chân. Đặc biệt, thiếu máu là nguyên nhân nhân chủ yếu khiến phụ nữ tuổi trung niên có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt vì sau khi trải qua quá trình sinh đẻ hay mãn kinh sẽ làm cơ thể mất đi rất nhiều máu. Không chỉ vậy, chế độ ăn uống hằng ngày thiếu hàm lượng sắt, không bổ sung đầy đủ sắt sẽ làm cho cơ thể không sản sinh được máu gây thiếu máu. Tuổi trung niên là tuổi dễ mắc các bệnh tim mạch, cách bệnh về máu, đây cũng là một trong những thủ phạm gây ra hoa mắt chóng mặt ở tuổi này.

Xem thêm: Chảy máu sau mãn kinh: dấu hiệu nguy hiểm không được bỏ qua

Huyết áp thấp
Mức huyết áp dưới 100/60 được coi là thấp, là một trong những lí do gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Tuổi trung niên khi các bộ phận cơ thể như tim, gan, thận, tì hoạt động ngày càng kém, thể trạng yếu,.. rất dễ làm giảm huyết áp, dẫn đến triệu chứng chóng mặt, hoa mắt kể trên.
 
Đột quỵ
Theo nghiên cứu khoa học, lứa tuổi dễ bị đột quỵ nhất chính là từ tuổi trung niên trở lên. Hoa mắt, chóng mặt chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên khi cơ thể bị đột quỵ, kèm theo nhức đầu dữ dội, không kiểm soát được ngôn ngữ,.. Khi đó cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất, tránh để tình trạng đáng tiếc xảy ra.
 Hình ảnh có liên quan

Mắc bệnh Meniere 
Nhóm người độ tuổi U50 là những người có nhiều khả năng dễ phát triển bệnh rối loạn tai trong. Người bị hoa mắt chóng mặt còn xuất hiện cả tình trạng ù tai, thính lực giảm, hoặc một cảm giác áp lực đau trong tai, có cảm giác buồn nôn. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt, cần điều trị kịp thời bằng các loại thuốc chuyên dụng kết hợp cùng chế độ ăn hợp lí.
Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt của tuổi trung niên. Để có thể giảm bớt tình trạng này một cách hiệu quả, chúng ta hãy có một lối sống khoẻ mạnh, tập thể dục thường xuyên, chú ý đến việc chăm sóc sức khoẻ định kì và bổ sung đầy đủ các vi chất mà cơ thể cần.